ไปเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์กันเถอะ

ถ้าครอบครัวไหนกำลังมองหาที่เที่ยวสุดสัปดาห์และไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ขอแนะนำให้ไปเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดแคบๆ ยาวๆ แต่ให้มุมมองที่กว้าง จากกรุงเทพฯ ไปถึงหัวหินใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ไปนมัสการหลวงพ่อทวด วัดห้วยมงคล นั่งเล่นกินลมชมวิวกันที่ ชายหาดหัวหิน ชายหาดอ่าวมะนาว ชายหาดบ้านกรูด ชายหาดเขากะโหลกแล้วไปเที่ยวเกาะทะลุ-เกาะสิงห์-เกาะสังข์ต่อ จากนั้นจึงคลายร้อนที่น้ำตกป่าละอู น้ำตกไทรคู่ หรือจะขึ้นเขาล่องถ้ำที่ เขาช่องกระจก เขาสามร้อยยอด ถ้ำแก้ว ถ้ำไทร เสร็จแล้วพาลูกหลานไปหาความรู้และประสบการณ์นอกตำราที่ อุทยานวิทยาศาตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เมื่อท่องเที่ยวจังหวัดประจวบเสร็จแล้วก็พร้อมเดินทางกลับ ระหว่างทางอาจแวะซื้อของฝาก ขนมหวานกันที่เมืองเพชรบุรี รับรองจะติดใจจนต้องกลับมาเที่ยวจังหวัดประจวบอีกครั้ง


หลวงพ่อทวดวัดห้วยมงคล


วัดห้วยมงคล เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากหัวหินไปทางตะวันตกประมาณ 16 กม. ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่จากห้วยคต เป็นห้วยมงคล ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโครงการต่างๆ อีกมาก ในยุคนี้และสมัยนี้ เกือบจะไม่มีชาวไทยคนใดเลย ที่จะไม่เคยได้ยินชื่อหรือได้ฟังกิติศัพท์เล่าลือเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ความศักดิ์สิทธิ์อันนี้บ้างก็เป็นเรื่องของความคลาดแคล้วจากอุบัติเหตุสยองจากไฟไหม้หรือจากภัยพิบัติ นานัปการ และหลวงพ่อทวดมิใช่จะคุ้มครองเฉพาะด้านอุบัติเหตุเท่านั้น แม้แต่ในทางโชคลาภ ก็ให้ผลอย่างดีที่สุด

ด้วยเรื่องราวปาฏิหาริย์ของ หลวงพ่อทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) ที่พุทธศาสนิกชนในภาคใต้ให้ความเคารพเลื่อมใสมาเป็นเวลานาน และรู้จักกันเป็นอย่างดี จึงก่อเกิดการร่วมมือร่วมใจจากหลายองค์กรทั้งทางภาครัฐและเอกชนในการสร้างประติมากรรมองค์จำลองหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยกาลนี้สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร เททองหล่อองค์หลวงพ่อทวด เมื่อ วันที่ 27 สิงหาคม 2547 และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการจัดสร้างอันเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อองค์หลวงพ่อทวดบัดนี้รูปหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งหล่อด้วยโลหะผสม หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร ได้จัดสร้างเสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย พร้อมที่จะให้พุทธศาสนิกชนทั่วทั้งประเทศได้เดินทางมานมัสการกราบไหว้ เคารพสักการะ ถ้าคุณเดินทางไปจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ควรไปกราบไหว้ท่านสักครั้งเพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิตนะครับ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 032-576-187)

No comments: